[Bài tham khảo] Lunch Actually - Công ty cung cấp dịch vụ hẹn hò lâu đời và lớn nhất Đông Nam Á

Bài đăng trên trang cafebiz. Xem chi tiết bài viết tại đây

Lunch Actually hiện là công ty cung cấp dịch vụ hẹn hò lâu đời nhất và lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Nhận thấy các đồng nghiệp giỏi giang thường chịu cảnh FA, nữ nhân viên ngân hàng lập startup hẹn hò và mối lái thành công cho 100.000 cặp đôi


Violet Lim chưa bao giờ có ý định trở thành một bà mối. Sau khi tốt nghiệp Đại học Manchester chuyên ngành luật và và nhận bằng thạc sỹ về quản lý nhân sự tại Trường Kinh tế London, cô trở về làm việc cho tập đoàn Citigroup của Singapre.

Công việc tại đây khiến Lim nhận ra ngành luật không phải là đam mê của cô, thay vào đó, cô tìm ra ý tưởng mới để tự thành lập công ty của riêng mình.

"Là một cán bộ quản lý của Citigroup, tôi đã làm việc tại nhiều phòng ban khác nhau, và nhận thấy rất nhiều đồng nghiệp dù độc thân nhưng cũng không hẹn hò với ai", Lim nhớ lại. "Điều đó đã làm tôi bối rối vì họ là những người có có điều kiện tốt và thực sự thu hút. Tôi sớm nhận ra: mọi người dành quá nhiều thời gian cho công việc, họ gần như chẳng có thời gian cho mối quan hệ khác".

Năm 2004, Lim từ bỏ công việc tại Citigroup để dấn thân vào con đường khởi nghiệp với startup mai mối đầu tiên tại Đông Nam Á – Lunch Actually.

Lunch Actually hoạt động dựa trên ý tưởng kết nối thành viên thông qua các buổi hẹn hò vào giờ ăn trưa, mà theo Lim mô tả “các buổi hẹn này ngắn gọn, ngọt ngào, đơn giản, đủ lâu để hai người tìm hiểu nhau nhưng không quá dài để khiến họ lúng túng”.

Tuy nhiên ngay từ những ngày đầu, Violet Lim xác định startup của cô không dừng lại ở việc cung cấp dịch vụ hẹn hò ăn trưa mà phải phấn đấu trở thành công ty hẹn hò hiệu quả nhất Singapore và khu vực.


Cách thức kết đôi

Trước tiên, mỗi khách hàng đến văn phòng của Lunch Actually, trò chuyện với chuyên gia tư vấn hẹn hò để thiết lập hồ sơ cá nhân, gồm thông tin cơ bản cũng như sở thích. Chỉ khi nào chuyên tư vấn tìm thấy một ứng viên phù hợp thì công ty mới đưa ra gói thành viên để khách hàng lựa chọn và trả phí.

Sau khi hai bên đồng ý hẹn hò, Lunch Actually sẽ chủ động chọn ngày và đặt trước nhà hàng. "Tất cả những gì khách hàng cần làm là xuất hiện tại nhà hàng và thưởng thức buổi hẹn hò của họ”, Lim chia sẻ.

Cuối cùng khách hàng sẽ gửi phản hồi buổi hẹn với chuyên gia tư vấn. Nếu không cảm thấy hài lòng, chuyên gia tư vấn sẽ tìm kiếm đối tượng khác cho khách hàng.

Thời kỳ đầu, Lunch Actually chỉ có hai thành viên là Lim và Jamie, bạn trai, người sau này trở thành chồng cô. Tuy nhiên dịch vụ hiện đã phát triển với 110 nhân viên, tập trung ở 6 thành phố lớn của Đông Nam Á là Singapore, Kuala Lumpur, Penang, Hồng Kông, Jakarta và Bangkok. Lim cũng có ý định mở thêm dịch vụ tại ba thị trường mới trong thời gian tới.

Cũng theo Lim, khi các đô thị ngày càng phát triển theo tốc độ chóng mặt, các chuyên gia tư vấn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác cho khách hàng. Một số khách hàng chỉ cần hẹn hò một buổi là tìm được đối tác, nhưng với những người khác, phải tham dự hơn 10 buổi họ mới tìm được “bạn tâm giao”.

Trung bình, mỗi khách hàng sẽ sử dụng dịch vụ của Lunch Actually trong vòng 1-2 năm. Tuy nhiên, Lim cho biết cô mong muốn khách hàng không ở lại công ty quá lâu và “tìm đúng bạn đời càng nhanh càng tốt. Do đó, bên cạnh dịch vụ hẹn hò, công ty còn cung cấp các buổi hướng dẫn cần thiết để khách hàng cải thiện hình ảnh và tăng tỷ lệ thành công.

Trong hơn 10 năm xây dựng, phát triển, Lunch Actually đã thiết lập hơn 100.000 cuộc hẹn, trong đó 85% được khách hàng đánh giá cao.

“Mỗi tuần, chúng tôi đều nhận được tin tốt từ khách hàng. Đó có thể là một cặp đôi thành công, vừa mới kết hôn hoặc thậm chí có em bé chỉ sau một bữa ăn trưa”, Lim chia sẻ.

Gần đây, khi xu hướng hẹn hò online trở nên phổ biến, Lunch Actually đã cho ra mắt thêm ứng dụng Esync, cho phép khách hàng lướt qua hàng trăm hồ sơ cá nhân một đêm để tìm ra đối tượng phù hợp. Ban đầu nhiều người trong công ty cũng phản đối vì cho rằng Esync sẽ cạnh tranh trực tiếp với dịch vụ hẹn hò ăn trưa của Lunch Actually nhưng Lim cho biết, ứng dụng ra đời để đáp ứng nhu cầu khách hàng, “những người không muốn bỏ nhiều công vào mỗi cuộc hẹn hò nữa”.

“Thành thật mà nói, nếu chúng tôi không làm, công ty khác cũng sẽ làm. Vì vậy chúng tôi sẽ không ngừng thay đổi, dù thay đổi có thể mang lại nhiều thách thức”, Lim kết luận.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ