Rudicaf thì làm được cái trò trống gì?!...

#Rudicaf #ceoblog

Sau hôm Cafebiz lên bài về Rudicaf, hiệu ứng khá là tốt.

Traffic tăng vọt, lượng đăng kí 2 ngày cuối tuần vừa rồi cao kỉ lục, các bài seeding tự nhiên nhiều và lượng share, comment cũng khá.

Tất nhiên có phần mừng, nhưng phần lo cũng ko phải nhỏ.

Ở Việt Nam, có 1 thực tế là cái gì bắt đầu được đông đảo mọi người quan tâm, chú ý là sẽ phải sẵn sàng chờ ăn gạch đá của các anh hùng bàn phím. Họ có thể chưa từng vào web, chưa từng đọc bất kì thông tin tham khảo chi tiết nào, nhưng sẽ rất hùng hồn kết luận, bình luận, tranh luận như mình là chuyên gia về vấn đề đó.

Ví dụ có bạn bảo “Mà thường anh ko tin những startup sản phẩm chưa ra mà founder đã lên báo cho lắm”, trong khi chỉ cần 2 giây search google là sẽ ra ngay ngày ra mắt của Rudicaf là 11/11/2016 – cách ngày lên bài báo này hơn nửa năm.

Thậm chí có bạn comment rất chi là “nói có sách, mách có chứng” rằng: “Phí thu thì cao ngất ngưởng. Customer service thì chưa có, bạn chị vào đó k có tương tác cả mấy tháng cũng không có ai push. Đi hẹn hò về không có kết quả, k thấy ai hỏi han hay suggest profile ok hơn”.

Mình về check lại với team và kiểm tra chi tiết nhật kí CSKH thì thấy KH đó được chăm sóc rất cẩn thận, đi date về CS có check feedback, có tư vấn-hỏi thăm rất nhiệt tình đến vài lần, push lên app tương tác và date nhưng KH đó nói là đang lười, đợt này chưa muốn date thêm… Bên mình cũng lưu trữ đầy đủ ảnh chụp màn hình các đoạn chat, trao đổi với KH trong nhật kí CSKH và tất nhiên, KH đó không hề khiếu nại gì (chỉ thấy bạn của KH đó không hiểu được truyền đạt thông tin thế nào mà tự nhiên comment “chắc như đinh đóng cột” làm mình “suýt thì bị hoang mang”) :D.

Có bạn khác thì đọc xong bài lại bảo “Lại 1 cô nàng nhà giàu làm start-up” – ý là mình đem tiền nhà đi đốt để làm start-up cho vui, lấy danh cho oai. Cơ mà đọc trong chính cái bài báo đó, chỉ mất 2 phút là sẽ thấy đoạn mình phải đi vay tiền ngân hàng và tự kéo cày trả nợ mệt mỏi thế nào… Hị, giá mà mình giàu được như bạn nói, chắc mình cũng vui lắm í, khổ, có tiếng mà ko có miếng thế cơ chứ… :D.

Vậy đó…

Mình ko phê phán gì những chuyện comment như vậy, vì nó đã trở nên quá nhiều, quá phổ biến và trở thành thực tế hiển nhiên trong xã hội mà chúng ta buộc phải chấp nhận rồi :).

Fb là của họ, họ có quyền phát ngôn những gì họ thích, và nhiệm vụ của những người làm dịch vụ như chúng ta là “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn chấp nhận :D”. Nếu thấy điểm gì mà mình thực sự có vấn đề thì rút kinh nghiệm để làm tốt hơn, điểm gì là do họ “nói cho vui mồm” mà ko có cơ sở thì đành cười méo biết vậy thôi.

Dù sao, mình chỉ muốn nhân câu chuyện đúc rút từ các báo cáo social listening mấy ngày gần đây để chia sẻ thêm 1 vài điều về Rudicaf:

1. Rudicaf KHÔNG PHẢI là dịch vụ MAI MỐI

Cái này mình đã nhắc đi nhắc lại 1001++ lần bằng nhiều cách (các bài viết trên website, blog, mô tả dịch vụ, nhắc nhở các nhà báo khi viết bài…), nhưng có lẽ do quan niệm của mọi người vẫn đang bị đóng đinh vào 2 từ MAI MỐI bao lâu nay, khó mà xóa bỏ ngay được.

Cũng vì mình đã nói nhiều lần chuyện này, nên cũng muốn nhắc lại thêm để ám ảnh mọi người nữa. Nếu như bạn nào muốn tìm hiểu thêm thì có thể đọc lai các tài liệu sau:

Blog của mình về chuyện “Hẹn hò kiểu KÉN…”

Bản Mô tả dịch vụ có trình bày rất cụ thể về quan điểm dịch vụ hẹn hò của Rudicaf:

RUDICAF Dating

Phần trả lời các câu hỏi thường gặp (FAQs) của dịch vụ RUDICAF Dating của Rudicaf – đã nêu rất rõ việc KHÔNG CAM KẾT tìm người yêu, tìm đối tượng hôn nhân cho KH mà chỉ tạo cơ hội cho mọi người mở rộng các mối quan hệ chất lượng với những đối tượng cùng điều kiện, tương đồng về profile để từ đó có thêm lựa chọn mà thôi:

RUDICAF Dating 

Phù, nhân đây cũng RẤT MONG các đơn vị báo chí, truyền thông khi nhắc đến Rudicaf sẽ TUYỆT ĐỐI TRÁNH giúp em các cụm từ “mai mối”, “bà mối”… để cho mọi người khỏi bị ám ảnh mặc định rằng Rudicaf cũng dùng thước đo thành công bằng “số cặp đôi yêu nhau”, “số đám cưới” và “số em bé ra đời” như nhiều website dịch vụ mai mối khác.

Mình cũng xin nhắc lại là nếu các bạn có nhu cầu tìm dịch vụ MÔI GIỚI TÌNH YÊU và HÔN NHÂN thì mình có thể cung cấp cho mọi người 1 list dài các dịch vụ đó để bạn tham khảo và sử dụng:

Ví dụ sơ sơ: Dịch vụ môi giới thì có hopdongtinhyeu.com, vietnamcupid, duyenso.com, likeyou, seduyen…; app thì có tinder, paktor, badoo, twoo, eharmony, Skout, Jaumo… vân vân và vân, ôi nhiều lắm, kể có mà hết ngày! Ở Việt Nam có tầm trăm đơn vị làm mảng này chứ ko hề ít ạ, mọi người tha hồ lựa chọn :).

Rất tiếc là Rudicaf CHỈ LÀ DỊCH VỤ HẸN HÒ CHẤT LƯỢNG thôi, KHÔNG môi giới tình yêu và hôn nhân, KHÔNG CAM KẾT yêu nhau, cưới nhau, sinh em bé…

Please understand! Xin cảm tạ vô cùng :D.

 

2. Rudicaf thì làm được CÁI TRÒ TRỐNG GÌ?

Mọi người cũng hay bảo: “Ơ hay, thế tóm lại ko cam kết những cái đấy thì Rudicaf chúng bay đang làm cái khỉ gió gì vậy?”.

Dạ thế này ạ:

- (xin phép nhai lại câu phía trên) Rudicaf tạo cơ hội cho mọi người mở rộng các mối quan hệ chất lượng với những đối tượng cùng điều kiện, tương đồng về profile để từ đó có thêm lựa chọn cho các mối quan hệ của mình (mối quan hệ kiểu gì thì mọi người tự quyết ạ :D).

- Rudicaf giúp bạn:

+ Tiết kiệm thời gian tìm kiếm và sàng lọc đối tượng (đã thẩm định hồ sơ, đã xác minh thông tin cơ bản về tình trạng hôn nhân độc thân, trình độ học vấn đại học trở lên, công việc và mức thu nhập tốt)

+ Có môi trường kết nối lành mạnh, văn minh, lịch sự (dù đóng tiền rồi, làm thành viên rồi mà cư xử thiếu văn minh, lịch sự thì cũng bị block ngay và luôn, mất nguyên khoản phí hơn chục triệu cũng hơi xót ruột nhỉ :))

+ Đồng hành, tư vấn, hỗ trợ trong quá trình hẹn hò, kết nối (có các dịch vụ tư vấn hẹn hò, gợi ý đối tượng tiềm năng, hỗ trợ cuộc hẹn, hỗ trợ check feedback sau cuộc hẹn…) - tất nhiên là với điều kiện các KH cũng phải chủ động và tích cực chứ ạ, nếu không CS của em cứ ời ời hàng ngày vào push thì thành ra vô duyên, làm phiền KH lắm, mà khéo thế nào thì khéo chứ cũng ko thể giúp 1 người mà bản thân người ta cứ bảo “lười lắm-bận lắm, chẳng đi date đâu” được, huhu.

=> Nếu bạn thấy như vậy là KHÔNG ĐỦ, KHÔNG XỨNG ĐÁNG để trả phí cao, KHÔNG CẦN THIẾT phải dùng…, thì bạn vẫn có rất nhiều sự lựa chọn trong “kho tàng” các dịch vụ mai mối, hẹn hò mà mình đã kể trong phần 1.

Yên tâm nha, trong xã hội bận rộn hiện nay, loại hình dịch vụ này sẽ phát triển và thăng hoa, thị trường này sẽ sôi động và cực kì phong phú để giúp cho mọi đối tượng KH được thỏa mãn, mọi nhu cầu được đáp ứng.

Thay vì đi chỉ trích “dịch vụ hoang tưởng và vô lí” chỉ vì họ chọn phân khúc khách hàng hẹp chứ không phải số đông thì hi vọng mọi người sẽ “bao dung” hơn để nghĩ rằng “Đơn giản dịch vụ đó không dành cho mình, và mình sẽ đi tìm dịch vụ khác phù hợp với nhu cầu của mình hơn”.

 

3. Không TRỰC TIẾP làm nên thành quả ko có nghĩa là “chẳng được tích sự gì”…

Nhân nói về chuyện “giúp được gì”, mình cũng đưa ra 1 vài ví dụ thế này để mọi người hình dung sâu thêm nhé:

- Ví dụ có 1 cô gái lấy chồng – ok - không phải do quen qua Rudicaf. Nhưng thực tế là: Chỉ sau khi tham gia Rudicaf 1 thời gian, gặp gỡ rất nhiều anh chàng “đúng chuẩn soái ca” mà cô vẫn nghĩ bao lâu nay, hẹn hò với rất nhiều người “profile tốt – ngoại hình sáng – công việc ngon” mà cô vẫn luôn nghĩ “phải vậy mới hợp với mình” thì sau đó cô nhận ra là: “Người mình thích lại không thích mình, người thích mình thì mình lại thấy không hợp…, blah blah…", rồi quay đi quay lại cô nhận ra: “À, cái anh chàng bao lâu nay đang ở bên cạnh mình, chăm sóc mình, kiên nhẫn với mình và dành tình cảm chân thành cho mình lại là người làm mình thấy bình yên nhất và muốn gắn bó nhất”. Vậy là gật đầu cưới. Xong, lấy chồng không qua Rudicaf, nhưng liệu nếu không dùng Rudicaf, liệu có phải cô vẫn sẽ mãi ngồi đó “mơ về những chàng hoàng tử”không nhận ra giá trị của người đàn ông đang bên cạnh cô? Liệu nếu cô ko có cơ hội trải nghiệm thực tế trong những cuộc hẹn hò, những mối quan hệ mà mình vẫn từng nghĩ là “sẽ hợp” để rồi nhận ra không phải, thì cô có biết trân trọng những gì tốt đẹp mà mình có?

Cuộc sống đôi khi là như vậy, không phải mọi thứ đều là những sự trao đổi trực tiếp 1-1 mà có thể phải thông qua 1 thứ trung gian thì mình có được thứ mà mình muốn. Ko cần biết là theo hình thức nào, thứ trung gian đó cũng cần được "ghi nhận công lao" chứ không phải là "phủi sạch" như "không hề liên quan" được nhỉ ;).

- 1 ví dụ khác, giả sử 1 anh chàng quen cô gái qua Rudicaf, dù ko yêu nhau nhưng 2 người thấy rất hợp làm bạn bè, vui vẻ vì cùng sở thích, cùng mối quan tâm... Sau đó, trong quá trình làm bạn với nhau, 2 người lại giới thiệu người yêu cho nhau, và thành 2 cặp đôi rất hợp cạ và thân thiết. Như vậy có liệu có nên phủ nhận hoàn toàn vai trò của Rudicaf trong trường hợp đó không?

- Tất nhiên, qua Rudicaf và cả chặng đường 5 năm của Ericamoon trước đó, cũng đã có không ít những cặp đôi yêu nhau và lấy nhau, hoặc cũng có cặp yêu nhau rồi chia tay. Chỉ là do không muốn bó hẹp định vị thương hiệu của mình trong 2 từ MAI MỐI, nên Rudicaf ko bao giờ dùng các case study đó để PR, và tất nhiên, bởi các KH của Rudicaf cũng toàn người profile tốt, có vị trí xã hội nên cũng không muốn chuyện cá nhân của mình bị đem ra làm PR…

---

Tóm lại, cuộc sống là như vậy, tình yêu là như vậy, con người là như vậy… Khi xác định làm dịch vụ con người, có nghĩa là Rudicaf đã xác định sự “vô thường và khó lường” ấy…

Chỉ là luôn mong mọi người hãy phóng tầm nhìn ra xa hơn, mở tầm nhìn ra rộng hơn để thấy rằng “Không trực tiếp làm nên thành quả ko có nghĩa là “chẳng được tích sự gì”…”

Có nhiều cách và nhiều con đường để đi đến đích.

Trên hành trình tìm kiếm tình yêu hay rộng hơn là mở rộng các mối quan hệ trong cuộc sống của mình, có rất nhiều kênh, nhiều nguồn, nhiều phương thức mà mình có thể sử dụng.

Cách nào cũng có ưu và nhược điểm, quan trọng là mình muốn gì, cần gì và ưu tiên cái gì hơn.

THỜI GIAN - TIỀN BẠC - CHẤT LƯỢNG… cái gì cũng quý cả, quan trọng xếp thứ tự thế nàoquyền cá nhân của mỗi người mà thôi.

 

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc cái “tâm blog” lắm chữ này của mình.

Chốt lại bằng một video ngắn giải đáp câu hỏi mọi người vẫn thắc mắc bấy lâu nay: Rudicaf làm được điều gì cho Khách hàng?

 

 

Thân ái và trân trọng :)