Chọn nhà đầu tư kiểu "Kén"

Mình #dị_ứng nhất với kiểu Nhà Đầu tư bắt đầu câu chuyện với câu hỏi "how many" & "how much".

Giống như mình thấy buồn cười khi các bà gặp nhau hay hỏi ngay câu đầu tiên là: "Cháu nhà bà bao nhiêu cân?".

Có thể mọi người bảo: Không hỏi thế thì biết hỏi gì?

Ok, nếu là hỏi đãi bôi, xã giao thì câu đấy chuẩn.

Còn nếu thực sự quan tâm về sự phát triển của đứa trẻ ấy mà, thì đừng hỏi cân vội. Quan sát xem đứa trẻ ấy có nhanh nhẹn hoạt bát không, ngôn ngữ phát triển tốt không, hành vi giao tiếp, hoạt động của nó thế nào, quan sát 1 chút là đánh giá được thôi mà. Còn câu "bao nhiêu cân" nó chẳng thể hiện 1 tí sự quan tâm nào hết, thật đấy!

Mình hay trêu mẹ mình là: Bà nuôi cháu chứ có nuôi #gà nuôi #lợn đâu mà cứ đem cân nặng ra thi đua với nhà khác thế?

Các NĐT chắc tự nhận mình là chuyên gia về start-up, nhưng có vẻ nhiều anh chị tư duy đánh giá start-up giống như kiểu các bà già, chưa muốn nói là giống lái buôn gia súc gia cầm.

Đồng ý là, ai đầu tư cũng vì lợi nhuận, cũng quan tâm con số, cũng thích tiền, nhưng quan tâm đến #số_gì#vào_lúc_nào, sẽ thể hiện #trình_độ_đánh_giá#cách_tư_duy của NĐT cũng như #sự_tôn_trọng và " #CÁI_TÂM " của Nhà Đầu tư đối với start-up tiềm năng mà mình đang quan tâm.

Nếu mở mồm ra là độp vào mặt "How many" và "How much", chính là cách thể hiện NĐT đó coi start-up này chả khác gì con lợn con gà. “Tao chỉ quan tâm cân nặng của mày, để “nhảy số” xem bao giờ mày đủ béo để tao bán nhanh lấy tiền, hoặc mổ thịt đãi cỗ cả làng”. Thậm chí tao còn chả quan tâm mày là gà-lợn giống gì, được nuôi bằng phương pháp gì; hằng ngày ăn cám gì, uống nước gì; thịt chắc hay thịt bở, thơm hay hôi, tỉ lệ nạc – mỡ thế nào..., cứ béo cái đã, tao chỉ cần có thế!

#Sợ_hãi, tránh xa các kiểu NĐT như vậy ra nhé, nếu không muốn bị trở thành con lợn con gà của họ!

Còn í mà, nếu NĐT coi start-up là "con cái trong nhà", là "người đồng hành", là đối tác, thì đừng có mà hỏi câu “how many”, “how much” ngay mở đầu câu chuyện! Nó thiếu sự tôn trọng lắm, cứ như thể: “Anh không có "số khủng" thì đừng nói chuyện với tôi, không cố số lượng thì anh chả là gì hết, tôi chả quan tâm anh có cái gì khác không, tôi chỉ cần số mà thôi!”

#Gà #Lợn và #Người nó khác nhau lắm các anh chị ạ!

Thậm chí gà và lợn nó cũng còn tùy giống, tùy mục đích và nhu cầu để mà đánh giá cơ í. Ai thích nhiều thịt, nhiều mỡ, ăn đẫy mồm – bất kể ngon – dở thì mua loại khác; còn loại lợn – gà thịt chắc, thơm ngon, giống hiếm thì cũng chả ai so cân mà đánh giá bao giờ.

CON NGƯỜI lại càng như thế!

Bạn có cho rằng 1 đứa trẻ to béo cao lớn (1) tức là đồng nghĩa với việc đứa trẻ ấy khoẻ mạnh thông minh, có tiềm năng phát triển thành thiên tài (2) không? Có thể nó có cả 2 cùng lúc, nhưng cái (1) không có nghĩa là cái (2), và cái (2) không hề bị phủ nhận nếu nó không có cái (1). Tình trạng bé thừa cân, béo bệnh đầy rẫy; trong khi rất nhiều đứa trẻ nhìn nhăng nhẳng nhưng chả bao giờ ốm, lại nhanh nhẹn thông minh khỏe mạnh, phát triển vượt trội. Thực tế là như vậy!

Nói cụ thể hơn về việc đánh giá trẻ con nhé: Không nói trường hợp đi vào viện khám thì vòng cân đo là vòng đầu tiên - mang tính thủ tục, nhưng nếu 1 bác sĩ chuyên khoa Nhi gặp 1 đứa trẻ con ở ngoài phố sẽ ko bao giờ cần hỏi ngay cầu đầu tiên là bạn bé này bao nhiêu cân, cao bao nhiêu, mà sẽ vẫn đánh giá được ngay bạn này phát triển tốt không, có dấu hiệu gì về vấn đề thể chất hay trí tuệ không nhờ sự quan sát hành vi, ngôn ngữ, khả năng giao tiếp và tương tác xã hội của bé.

Đánh giá start-up cũng vậy. Chả có gì cao siêu, chỉ cần 1 câu hỏi cho “anh bạn thân” Google, 1 vài câu chat ngắn/cú điện thoại với những người trong cộng đồng start-up hay thậm chí post 1 câu hỏi đơn giản lên Mạng xã hội để định vị start-up đó trên thị trường Việt Nam, anh chị sẽ có những thông tin cơ bản và khách quan để xem mình có muốn quan tâm tiếp không.

Cũng nên nói chuyện với Founder 1 cách tôn trọng và đúng mực, đừng coi họ là "ăn xin" để mình tha hồ hợm hĩnh, hỏi gì-đòi gì-nói thế nào cũng được.
Nói chuyện đàng hoàng cái đã, xem Founder đó đã và đang làm gì cho start-up, định hướng, chiến lược phát triển, tầm nhìn, mục tiêu...của họ thế nào...

Sau rồi đòi teaser, đòi full slide, đòi số má, đòi kế hoạch tài chính… có muộn đâu?!

Vậy đấy, các Nhà đầu tư - với tư cách "chuyên gia" đọc đến đây thì có thấy mình nhất thiết cần #phang vào mặt các Founder ngay câu hỏi đầu tiên là: "how many” và “how much” để thể hiện “quyền lực” và “sự hiểu biết” của mình hay không?


Kinh nghiệm của cô gái 24 tuổi bỏ vị trí Phó GĐ đi khởi nghiệp: 'Từ bàn tay  trắng, tôi đã xây nên một cục nợ rất to!'
---

Cách đây dăm bảy năm, 1 start up về dating TO nhất Việt Nam thời đó với 800k users, bán được 1 đống tiền, xong rồi chết yểu, biến mất ko sủi tăm.

Chục năm vừa qua, không biết bao nhiêu start-up/agency về dating ở VN ra đời và đóng cửa dù số lượng users ko hề tồi.

1 vài công ty dating lay lắt sống qua nhiều năm, nhưng bị kêu ầm ĩ là lừa đảo, định vị là nơi tìm đối tượng one night stand, hook up, ngoại tình chứ chả phải dating gì ráo rọi (gắn mác dating cho sang cái mồm, cho đẹp cái brand).

Đến mức giờ nhắc đến thị trường dating, mọi người hay hỏi: “Sao ở Việt Nam có "mỗi" Rudicaf làm cái này nhỉ?”, trong khi mình kể 1 lúc ra vài chục tên, chưa nói là kiểu rác rác thì đến cả trăm tên.

Còn mấy app ngoại í mà, Tinder no1 về #số_lượng users đấy, nhưng lí do gì mà từ cách đây 2 năm họ làm 1 đợt mkt campaign rầm rộ ở Việt Nam khoảng 1-2 tháng, xong từ đấy im thin thít như thịt nấu đông? Người ta là ông lớn nhiều tiền, người ta thích là người ta chơi lớn được ngay. Chẳng qua người ta đang “án binh bất động” để “dò đường”, vì thị trường dating ở Việt Nam rất đặc thù và không thể “đánh nhanh diệt gọn như các nước phương Tây cởi mở được, vậy nên họ muốn tìm hiểu thêm và chưa đến lúc họ muốn “đốt tiền” mà thôi.

1 app khác của 1 Founder người nước ngoài phát triển tại thị trường VN, số lượng users cũng Ok đấy, chạy ad rầm rộ là “thành viên xác thực 100%”, nhưng trong 1 nốt nhạc là mỗi nhân viên công ty tôi đăng kí được chục cái nick trên đó, quẹt thoải mái các “thành viên xác thực” khác mà thấy “ảo” hết cả cái con người.

1 vài – thậm chí đến chục dating app khác của Việt Nam hoặc làm tại Việt Nam liên tục ra đời mỗi tháng, mỗi quý, nhưng tóm lại vẫn chưa có cái tên nào đủ uy tín làm người ta #nghĩ_đến_ngay khi có nhu cầu hẹn hò thực sự.

Thậm chí Rudicaf, ra đời hơn 2 năm, thương hiệu dating #duy_nhất phủ sóng toàn bộ các kênh truyền thông uy tín của Việt Nam (VTV1, VTV3, VTV6, Truyền hình Thông tấn, Truyền hình Quốc phòng, Truyền hình Nhân dân, Vietnamnet, VNExpress, Afamily, Tiền Phong, Thanh Niên, Tuổi trẻ….), làm cho ai ai cũng tưởng “thành công rực rỡ” mà vẫn phải “đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên” mà rằng: Thành công còn xa lắm, bên em mới chỉ mới chập chững những bước đầu tiên.

Bởi vì educate thị trường nó là 1 hành trình vô cùng gian nan và vật vã, bởi vì các #ông_lớn nước ngoài vẫn còn đang rón ra rón rén thậm thà thậm thụt dò đường, mãi không chịu vào đây bùng nổ để cho các bạn tí hon Việt Nam “ké cẩm”, thì “bé tí hon” Rudicaf phải đành “nhắm mắt bóp cò”, xông phi ra chiến trường thành “kẻ tiên phong” quả cảm, để người Việt Nam biết rằng đã có 1 cái gọi là “thị trường dịch vụ hẹn hò” #đúng_nghĩa tại Việt Nam.

Cũng đã có “tên” có “tuổi”, có tí “số” tí “má” trên thị trường, cũng có sản phẩm, có truyền thông, có đội ngũ, chỉ là xác định đi “chậm mà chắc”, chứ không tham “ăn xổi”, nên đang từng bước kiên nhẫn chờ thời cơ phù hợp để “bung lụa” mà thôi.

Trong 1 #thời_điểm và #bối_cảnh_thị_trường như vậy, #con_số có thực sự quan trọng ở mức ưu tiên cao nhất không hả các "#chuyên_gia"?!

---

KẾT DÀI DÒNG:

Các bạn Founder start-up ạ, chúng ta hãy thành thật với nhau rằng: “Chỉ khi “ #built_to_sell_fast ”, các bạn mới chăm chăm cắm đầu đi bơm giá, thổi số mà thôi”.

Còn nếu “ #built_to_last ”, thì còn có nhiều việc khác cần làm và phải làm, và các con số (users, doanh thu…) và valuation sẽ là #thành_quả_đến_sau và #bắt_nguồn_từ những công việc gây dựng bền vững đó, chứ không phải mục tiêu duy nhất và lớn nhất trong toàn bộ các công việc của start-up – nhất là trong thời kì gây dựng ban đầu.

Tôi là 1 Founder vớ vẩn, siêu ngu về mấy vụ bơm giá, thổi số.

Nhưng tôi làm việc với tất cả niềm #đam_mê, trách nhiệm; #cái_tâm với sản phẩm và khách hàng; cùng mong muốn mãnh liệt là phát triển Rudicaf thành thương hiệu #uy_tín số 1 Việt Nam về lĩnh vực dịch vụ hẹn hò.

Tôi không ngừng nỗ lực học hỏi, tăng cường kĩ năng và kiến thức, hoàn thiện bản thân; tìm thêm đồng đội có năng lực, hoàn thiện bộ máy nhân sự, xây dựng bộ máy vận hành chỉn chu, có hệ thống…

Và tôi tin rằng những thành quả ngọt ngào trong tương lai, những con số dài dằng dặc sẽ phải bắt nguồn từ những nền tảng vững chắc như thế, chứ không phải những con số khủng kiểu “ăn xổi”.

Và tôi cũng vô cùng tự tin rằng Rudicaf là 1 start-up đúng nghĩa với đầy đủ 5 tiêu chí phân loại start-up:

- Có giải pháp sáng tạo để giải quyết 1 vấn đề của xã hội, của thị trường mà các doanh nghiệp trước đó chưa giải quyết được

- Có ứng dụng công nghệ (RUDICAF Dating 20% công nghệ, Tilani 80% công nghệ)

- Đang trong giai đoạn khởi đầu, xây dựng nền tảng, nhiều rủi ro

- Đem lại lợi ích, giá trị nhất định cho cộng đồng

- Có khả năng scale up

Và đặc biệt, Rudicaf #không phải là lợn hay gà, ko chăm chăm tăng cân để béo, để so đo "nặng thịt" quy ra giá tiền.

Chúng tôi nuôi Rudicaf theo tư duy của 1 bà mẹ nuôi con – 1 con người đúng nghĩa.

Chúng tôi ko nhồi cho nó béo, chúng tôi cho nó chế độ dinh dưỡng tốt nhất, lành mạnh nhất trong khả năng của chúng tôi, tập trung vào phát triển trí tuệ, nhân cách, tài năng, tư duy…

Chúng tôi đầu tư cho con học hành, định hướng tư tưởng, đạo đức, và mong muốn cho con khôn lớn trưởng thành, thành con người luôn có ý thức hoàn thiện bản thân, có trách nhiệm với gia đình và đóng góp giá trị của mình cho xã hội – 1 con người đáng quý, đáng trân trọng và đáng tự hào.

… nhân cách hóa là vậy, còn thực tế thì có thể liên hệ với cách chúng tôi xây dựng quy trình, quy chuẩn, môi trường, văn hóa làm việc chỉn chu, chính xác, nghiêm túc, trách nhiệm; xây dựng uy tín thương hiệu vững chắc thông qua các kênh truyền thông chính thống và duy trì niềm tin với khách hàng bằng những dịch vụ chăm sóc tận tâm.

---

KẾT NGẮN GỌN:

Phong cácg Rudicaf giống như chính các Khách hàng của Rudicaf vậy: Thà chịu bị kêu Ế, kiên nhẫn chờ đợi “người dành cho mình”, còn hơn chọn nhầm chồng, nhầm vợ.

Ờ, chúng tôi đang tìm Nhà Đầu tư cho vòng tiếp theo đấy, nhưng là KÉN “ #người_phù_hợp”, chứ không phải nhắm mắt quơ đại những “ #kẻ_hợm_hĩnh_có_tiền”.

Người phù hợp là người đồng quan điểm: “ #Built_to_LAST_NOT_Built_to_SELL_fast ”.

---
Xê ra, để yên mặc kệ cho chúng tôi ĐƯỢC KÉN!!!

---

P.s: Nhân đây, muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến những Nhà đầu tư từ Angel đến Quỹ của các vòng trước đã không ném câu "how many" và "how much" vào mẹt mình :))).

Đều bắt đầu bằng những cuộc cafe, chân tình và dễ chịu, chúng ta nói chuyện về đam mê, về mong muốn, về niềm tin, về ước mơ, về tương lai..., còn các con số, chỉ xuất hiện trong các email và file đính kèm sau cuộc gặp ấy, thậm chí, phải vài email xong mới đến phần số má =))))